ประโยชน์จากไข่ขาว

 

   

     เคยสงสัยไหมว่าทำไมผู้ที่ออกกำลังรักษารูปร่างจึงต้องรับประทานไข่ขาวกันเป็นจำนวนมาก แค่ไข่ขาวจะดีกว่าไข่แดงจริงหรือไม่?  รับประทานหลายฟองกันขนาดนี้ไม่มีผลเสียเลยหรืออย่างไร?  แล้วการนำไข่แดงออกเหลือแต่ไข่ขาวจะได้สารอาหารครบถ้วนหรือไม่?  มาหาคำตอบกันดีกว่า
 
      ไข่อาหารชั้นดีราคาถูก เป็นแหล่งของโปรตีนที่สมบูรณ์ (Complete Protein) ไข่แต่ละฟองจะมีปริมาณไข่แดง 13–20 กรัม ไข่ขาว 30–35 กรัม ทั้งไข่แดง และไข่ขาวนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชนมากมายที่ร่างกายจะนำไปใช้ ในไข่แดง และไข่ขาวจะมีกรดอะมิโนที่มีความจำเป็นแก่ร่างกายครบถ้วน จำพวกซัลเฟอร์ในปริมาณสูง มีประโยชน์ต่อร่างกายในการสร้างเซลล์ผิวหนัง เล็บ และผม ทั้งยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และกรดโฟลิก (Folic Acid) ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจาง ช่วยเสริมสร้างความจำ ที่สำคัญคือมีความจำเป็นในการช่วยเรื่องพัฒนาการของเด็กที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินอี และวิตามินเค แต่ในไข่แดงจะมีวิตามินเหล่านี้ในปริมาณที่มากกว่าไข่ขาว แต่สาเหตุที่ผู้คนนิยมรับประทานไข่ขาว หลีกเลี่ยงไข่แดงก็เพราะ ไข่ขาวนั้นไม่มีคอเลสเตอรอลอยู่เลย จึงถือเป็นสุดยอดอาหาร ที่เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูงเลยทีเดียว

       ไข่ขาวอุดมไปด้วยโปรตีนเป็นหลัก มีน้ำเป็นส่วนประกอบ 88 เปอร์เซ็นต์ อีกประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือคือโปรตีน ดังนี้ โคนัลบูมิน เกิดจากการจับตัวของโปรตีน และธาตุเหล็ก โอวัลบูมิน โปรตีนที่จับตัวกับฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต และซัลเฟอร์ อะวิดิน โปรตีนจำนวนเพียงเล็กน้อยในไข่ขาวที่มีความสำคัญมากในการช่วยให้การทำงานของเอนไซม์ในร่างกายเป็นไปอย่างราบรื่น สำหรับเด็กกำลังโต สตรีมีครรภ์ และผู้ใหญ่วัยทำงานที่มีสุขภาพปกติสามารถรับประทานไข่ได้วันละ 1 ฟอง ถ้ามีความจำเป็นต้องรับประทานมากกว่านี้ให้นำไข่แดงออกในฟองต่อๆ ไป เพราะไข่ขาวนั้นปราศจากไขมัน และคอเลสเตอรอล ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติถ้าไม่เคร่งครัดมากการรับประทานไข่จะช่วยให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนมากขึ้น โดยเฉพาะเป็นการทดแทนวิตามินบี 12 ที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์ เพื่อไปบำรุงระบบประสาท ช่วยในเรื่องความจำ การทรงตัว และอารมณ์ให้คงที่ นอกจากนี้ไข่ขาวยังมีโปรตีนที่ชื่อว่า ""อัลบูมิน"" ซึ่งเป็นทีต้องการสำหรับผู้ป่วยโรคไต โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคตับ หรือผู้ที่ต้องสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงสุขภาพ เป็นอย่างมาก

แหล่งที่มา :http://www.komchadluek.net/news/lifestyle/223059

 

 

Powered by MakeWebEasy.com